Lọc nước RO tiệt trùng

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC RO BỆNH VIỆN, CÔNG TY

Nước là khởi nguồn của sự sống, 70% cơ thể con người được cấu tạo từ nước. Không có nước chúng ta sẽ khó có thể sống, học tập và làm việc được. Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp đã làm cho nguồn nước bị nhiễm các chất độc hại, gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo, đe dọa sức khỏe và tính mạng của con người. Hệ thống lọc nước RO được xem là một trong số sản phẩm dùng để lọc nước tốt nhất hiện nay.

Hệ thống lọc nước RO là hệ thống lọc nước tinh khiết sử dụng công nghệ RO với nguyên tắc thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis). Với kích thước màng siêu lọc có thể loại bỏ được từ 95-99% các vi khuẩn, khoáng chất và các vật chất có trong nước. Nước sau lọc đảm bảo là nước tinh khiết, không có vị, tạp chất, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng

ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT

Mã thiết bị: RO300, RO500, RO1000, RO 2000, RO 3000 Chi tết hệ thống bao gồm:

A. Hệ thống cột lọc thô đầu nguồn 03 cột lọc composite

 1. Cột lọc đa tầng: chứa cát thạch anh, cát mangan. Cát thạch anh xử lý các chất cặn lơ lửng, có kích thước lớn. Cát Mangan hấp thụ ion kim loại lên bề mặt vật liệu, xử lý triệt để thành phần kim loại có trong nước.
 2. Cột lọc than: Sử dụng nhiều loại than hoạt tính, với khối lượng riêng và diện tích tiếp xúc bề B. Hệ thống tiền xử lý lọc tinh
 3. Lọc Cartridge: Lõi lọc 20inch PP5M có kích thước các khe lõi lọc <5µm, sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng, bùn đất, rỉ sét, các tạp chất thô, các cặn có kích thước >5µm phát sinh trong hệ thống nhầm bảo vệ an toàn cho màng lọc RO. C. Hệ thống lọc thẩm thấu RO
 4. Màng lọc RO 4040 nhập khẩu USA giúp lọc sạch ở cấp độ phân tử các ion kim loại nặng, vi sinh…bằng cơ chế thẩm thấu ngược, nâng hiệu suất lọc nước của màng lên tới 95%. Nguồn nước đầu ra của màng đảm bảo là nước tinh khiết. Độ dẫn điện của nước sau RO là 10-20 µS/cm.
 5. Cột trao đổi ion: tại đây các cation gốc Na+ sẽ trao đổi với các ion Mg2+, Ca2+, cation Kim loại khác có hóa trị cao lên bề mặt của các hạt trao đổi, làm giảm độ cứng của nước, do đó nước đầu ra của cột này sẽ đạt tiêu chuẩn nước mềm.

B. Hệ thống tiền xử lý lọc tinh – Lọc Cartridge

Lõi lọc 20inch PP5M có kích thước các khe lõi lọc <5µm, sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng, bùn đất, rỉ sét, các tạp chất thô, các cặn có kích thước >5µm phát sinh trong hệ thống nhầm bảo vệ an toàn cho màng lọc RO.

C. Hệ thống lọc thẩm thấu RO

Màng lọc RO 4040 nhập khẩu USA giúp lọc sạch ở cấp độ phân tử các ion kim loại nặng, vi sinh…bằng cơ chế thẩm thấu ngược, nâng hiệu suất lọc nước của màng lên tới 95%. Nguồn nước đầu ra của màng đảm bảo là nước tinh khiết. Độ dẫn điện của nước sau RO là 10-20 µS/cm.

D. Hệ thống khử trùng và lọc xác khuẩn

Hệ thống đèn UV hoặc máy tạo khí Ozone ứng dụng trong giai đoạn lọc khử trùng, có tác dụng diệt vi khuẩn phát sinh trong đường ống trước khi dẫ vào bồn chứa.

– Sau đó qua lõi lọc xác khuẩn có kích thước 0.2µm để loại bỏ xác của vi sinh vật đã được tiêu diệt ở giai đoạn khử trùng

– Lưu lượng hệ thống từ 300L/H, 500L/H, 1000L/H, 2000L/H, 3000L/H – Toàn bộ hệ thống sử dụng linh kiện, thiết bị chính hãng, chất lượng đảm bảo có đầy đủ chứng nhận chất lượng, CO, CQ

Hệ thống RO TVM sử dụng vật liệu lọc chuyên dụng tốt nhất hiện nay, cho nguồn nước sau lọc đạt tiêu chuẩn cao về nước tính khiết

Hệ thống RO TVM sử dụng công nghệ lọc tiên tiến, có thể dễ dàng sục xã tạp chất ra ngoài

– Hệ thống được thiết kế theo đặt thù từng nguồn nước và đáp ứng tốt đa nhu cầu sử dụng.

– Hệ thống điện được thiết kế vận hành ở chế độ tự động và chế độ bằng tay có tích hợp chế độ tự động xúc rửa làm sạch bằng autovale.

Bộ Controller kiểm soát chất lượng nước

Trong hệ thống xử lý nước, có trang bị 02 bộ controller để kiểm soát chất lượng nước. Bộ thứ nhất đo chỉ tiêu nước tại hệ thống tiền xử lý, bộ thứ hai đo tại hệ thống cuối nguồn.

Giúp người vận hành dễ theo dõi chất lượng nước trước khi xử lý và sau khi xử lý nhằm kịp thời phát hiện và khắc phục sự cố trong quá trình xử lý nước của hệ thống. Tránh các sự cố xảy ra.

ỨNG DỤNG

 • Dân số Việt Nam, trong đó những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu chiếm 0.09% dân số, và chỉ 10% trong số đó được lọc máu, 90% còn lại đều tử vong
 • Được ứng dụng rộng rãi để cung cấp nước tiệt trung RO cho máy lọc thận nhân tạo ở các bệnh viện.

CÁC CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU

HỆ THỐNG LỌC NƯỚC RO CHẠY THẬN NHÂN TẠO

Vai trò của nước chạy thận nhân tạo

Trong quá trình chạy thận nhân tạo, nước là một trong hai nhân tố quan trọng nhất. Trung bình một bệnh nhân chạy thận nhân tạo cần tới 22.000 lít nước siêu tinh khiết mỗi năm. Do thận hư không còn khả năng lọc các tạp chất, ion và vi khuẩn xâm nhập vào máu từ nước truyền nên rất dễ có những rủi ro bất ngờ, kể cả tử vong. Các nguyên tố vô cơ như nhôm, thủy ngân, đồng, chì kẽm và các độc tố hữu cơ như nitơrat, nitri, amoniac, chloramine, vi khuẩn, táo, nấm đều gây tai biến.

Tiêu chuẩn nước chạy thận

Do đó, nước dùng cho thận nhân tạo cần phải được xử lý nghiêm ngặt: Đầu tiên là lọc thô, điều chỉnh nhiệt độ và pH. Sau đó là làm mềm, khử khoáng bằng trao đổi ion. Tiếp theo, nước được đưa qua bồn lọc carbon hoạt tính để hấp thụ các tạp chất hữu cơ. Công đoạn tinh lọc bắt đầu bằng màng Thấm thấu ngược, chỉ cho nước đi qua và giữ lại các tạp chất còn sót, kể cả các ion/ chất điện phân. Để chắc chắn hơn, có thể cho nước qua bộ phận trao đổi ion, khử toàn bộ các anion và cation.

Hệ thống nước thận nhân tạo đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chạy thận. Chất lượng nước không đạt ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Do đó việc cảnh báo sớm các chỉ tiêu nước sẽ góp phần nâng cao chất lượng nước trước khi đưa vào máy chạy thận, góp phần báo vệ sức khỏe cho người bệnh.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống nước thận nhân tạo điều khiển tự động bằng vi xử lý:

Hệ thống xử lý nước thận nhân tạo bệnh viện Columbia

Bồn chứa nước đầu nguồn: Nước cấp được cho vào bồn nhằm để chứa và tạo thời gian lưu cho hệ thống xử lý.

Lọc Multi-Media: Nước nguồn được bơm qua thiết bị lọc Multi Media (sử dụng 02 bơm mắc song song, 01 bơm chạy, 01 bơm dự phòng). Tại đây các cặn thô, cặn lơ lững được giữ lại. Nước đi qua thiết bị này có thể loại bỏ được các tạp chất có kích thước lớn hơn 15 20 µm.

Trao đổi ion làm mềm nước: Nước từ thiết bị lọc multi media được chuyển qua thiết bị làm mềm, tại đây dưới tác dụng của lớp vật liệu xử lý là hạt nhựa trao đổi ion S1467 Monoplus Bayer (Hạt nhựa chuyên dụng làm mềm cho dược phẩm đạt tiêu chuẩn FDA) cho phép loại bỏ các thành phần cứng nước, đồng thời khử sắt (ở hàm lượng nhỏ).

Sau thời gian sử dụng, các hạt nhựa bị trung hòa sẽ được tái sinh nhờ hệ thống tái sinh. Nhờ đó tuổi thọ của hệ thống làm mềm được nâng cao.
Lọc 20- 10 µm, 20inch:

Sau khi qua thiết bị làm mềm nước chuyển tới thiết bị này. Tại đây tất cả các cặn có kích thước lớn hơn 10µm bị loại bỏ.

Hệ thống xử lý nước thận nhân tạo bệnh viện 121 Cần Thơ

Hệ thống xử lý nước thận nhân tạo bệnh viện 121 Cần Thơ

Bồn chứa trung gian: Bồn chứa này có tác dụng lưu lại hệ thống, tạo nguồn nước đủ để cung cấp cho hệ thống RO.

Lọc 5- 1µm, 20inch: Sau khi qua thiết bị làm mềm, nước chuyển tới thiết bị này. Tại đây tất cả các cặn có kích thước lớn hơn 1µm bị loại bỏ.

Lọc thẩm thấu ngược RO: Hơn 95% các trung tâm thận nhân tạo sử dụng thiết bị này. Thiệt bị được chứng minh là tin cậy, an toàn và đạt hiệu quả nhất trong việc xử lý nước cho thận nhân tạo.

Thiết bị này cho phép loại bỏ tới 90 95% muối hòa tan, các bacteria và pyrogens cũng như các phần tử hữu cơ.

Tiệt trùng bằng tia cực tím: Nước sau khi qua RO được đưa vào bể chứa. Tại đây nước được tiệt trùng bằng tia cực tím ở bước sóng 254nm. Quá trình này không làm thay đổi các thành phần hóa học cũng như vật lý trong nước.

Tiệt trùng bằng Ozone: Nước vào bồn thành phân được tiệt trùng lần 2 bằng thiết bị Ozone

Siêu lọc (lọc xác khuẩn) 0,2µm: Nước sau khi tiệt trùng tại bồn chứa được bơm áp chuyển tới siêu lọc 0.2µm cho phép loại bỏ các xác vi khuẩn và duy trì áp lực tới điểm sử dụng qua bộ phận phối nước đến các máy thận.

Bốn chứa nước thành phẩm: Bồn chứa nước sau khi qua toàn hệ thống. Nước tại đây đã được xử lý, đạt theo tiêu chuẩn AMMI (của hệ thống lọc thận nhân tạo).

Bộ lọc tinh: Trước khi đưa vào sử dụng, nước sẽ được lọc kỹ hơn qua một bộ lọc tinh.

Hệ thống bơm đôi: Hai bơm luân phiên làm việc, bơm nước đã được xử lý vào hệ thống cho máy chạy thận nhân tạo. Hệ thống này, công ty chúng tôi có thiết kế một đường nước hồi về, nếu như nước dư sẽ quay về bồn chứa trung gian.
Hệ thống điều khiển tự động bằng vi xử lý và kiểm tra từ xa bằng vi tính:
Các chỉ tiêu chất lượng nước được thể hiện Online trên monitor vi tính thông qua các đầu dò và phần mềm lập trình chuyên dụng, có thể quan sát từ xa thông qua đường truyền mạng hoặc internet.

Khi các chỉ tiêu này không đạt máy sẽ báo tự động và tự động điều chỉnh.
Hệ thống Vi xử lý điều khiển tự động – nguyên lý hoạt động

Sơ đồ của hệ thống:

Nguyên lý hoạt động:

• Hệ vi xử lý AVR: Thu nhận dữ liệu từ bộ phân tích chất lượng nước, cảnh báo sớm, điều khiển hệ thống xử lý nước.

• Hệ thống máy tính để bàn (CPU+ màn hình LCD 15’’+ chuột+ bàn phím): Hiển thị các thông số nước và tương tác người dùng

• Hệ thống phân tích thành phần nước nhiều thông số: Phân tích các thành phần nước chuyển sang dữ liệu số và gửi về hệ vi xử lý.

• Phần mềm LabVIEW 10.0

• Hệ thống chiết rót lấy mẫu nước để cung cấp cho bộ phận phân tích thành phần nước

• Hệ thống điều khiển các van, bơm, vv của hệ thống xử lý nước

• Hệ thống truyền và nhận dữ liệu GPRS

Đầu tiên nguồn nước từ hệ thống RO sẽ được bơm đầy vào bồn chứa nước I, sau đó bơm B1 sẽ được bật để bơm nước từ bồn I lên thùng đựng mẫu nước có đặt sẵn trong đó các cảm biến đo: Nhiệt độ, PH, độ cứng và độ dẫn (TDS), clo dư, áp suất… của nước.

Tín hiệu điện của cảm biến sẽ được truyền về mạch vi xử lý, mạch vi xử lý sẽ điều khiển các bơm hóa chất H1, H2, H3 bơm lượng hóa chất cần thiết để đạt chất lượng nước theo yêu cầu vào bồn chứa I. Đồng thời sẽ điều khiển van điện tử V2 mở và bật bơm nước B2 để bơm làm nước lưu thông trong bồn chứa I mục đích để hóa chất được hòa đều trong nước. Sau một thời gian thì tắt bơm B2 và van V2, bật bơm B1 và tiếp tục bước đo mẫu nước trong bồn I như trên.

Nếu mẫu nước trong bồn I đạt yêu cầu thì hệ thống sẽ tự động bật van V3 và bơm B2 (van V2 đóng) để bơm nước vào bồn chứa nước II. Sau khi bơm đầy nước bồn II sẽ tự động tắt bơm B2 và đóng van V3, sau đó nước từ bồn chứa II sẽ được bơm B3 cung cấp vào máy chạy thận.

Tiếp tục qui trình nước sẽ được bơm vào bồn chứa I và lặp lại các bước trên

Nguyên lý dòng điện

Mạch nguồn sẽ chuyển đổi nguồn điện AC 220V thành điện DC 12V để cung cấp cho cảm biến và các mạch điện.

Tín hiệu từ cảm biến sẽ đưa vào mạch chuyển đổi từ dạng analog sang digital rồi truyền vào mạch vi xử AVR. Mạch vi xử lý sẽ truyền tín hiệu điều khiển các van. Tiếp đến, máy bơm nước và bơm hóa chất dưới dạng digital nên sẽ cần đưa tín hiệu này vào bộ chuyển đổi từ digital sang analog. Tín hiệu sau khi qua bộ chuyển đổi sẽ được truyền đến để điều khiển các van V1, V2, V3, bơm hóa chất H1, H2, H3 và máy bơm nước B1, B2, B3, theo thứ tự và ký hiệu như trên hình.

Ngoài ra, mạch còn tích hợp chức năng kết nối với màn hình LCD và còi báo để hiển thị các thông số đo cũng như báo hiệu khi các thông số này không đạt yêu cầu.

Mạch được kết nối giao tiếp với máy tính, người dùng có thể xem các thông số qua máy tính cũng như điều khiển hệ thống này thông qua máy tính bằng phần mềm chuyên dụng.

CÁC DỰ ÁN ĐÃ TRIỂN KHAI

 • Công ty CP ARMEPHACO
 • Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng
 • Bệnh viện đa khoa Hợp Lực – Thanh Hóa
 • Bệnh viện đa khoa Tiên Giang
 • Bệnh viện đa khoa Gò Công
 • Bệnh viện Bưu Điện
 • Bệnh viện nhân dân 115
 • Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức
 • Bệnh viện đa khoa Quận Thủ Đức
 • Bệnh viện đa khoa Tánh Linh
 • Bệnh viện đa khoa Nam Bình Thuận
 • Bệnh viện đa khoa Hậu Giang
 • Công ty TNHH MTV cấp nước Hải Phòng
 • Bệnh viện đa khoa Bình Thuận
 • Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long
Phòng kinh doanh: 0704922218 | 0942838325